Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Nước uống hiện nay là một phần thiết yếu của cuộc sống. Ngày càng nhiều các gia đình sử dụng nước uống đóng chai, nước bình, nước khoáng. Tuy nhiên không ít khách hàng đang bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết. Nếu không có sự hiểu biết, bằng mắt thường, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là nước khoáng, đâu là nước tinh khiết.

phan biet nuoc khoang va nuoc tinh khiet

Mặc dù có điểm chung đều là nước giải khát, vô trùng, trong suốt, nhưng trên thực tế, nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết có sự khác nhau về thành phần khoáng chất, nguồn gốc và giá trị sử dụng. Và phần lớn nước bán trên thị trường hiện nay là nước tinh khiết.

Vậy nước khoảng và nước tinh khiết khác nhau thế nào?

Nước tinh khiết là nước máy hoặc nước giếng khoan được lọc sạch, tiệt trùng loại bỏ tạp chất, diệt khuẩn bằng phương pháp khác nhau làm giảm các ion kim loại, tẩy trùng, tẩy mùi. Trong khi, nước khoáng phải tuân thủ theo một quy trình sản xuất khắt khe, được khai thác và đóng chai ngay tại nguồn, điển hình như LaVie… nên giữ dược các thành phần khoáng chất quý có lợi cho sức khỏe.

Làm thế nào để phân biệt hai loại nước này?

Thứ nhất: Căn cứ vào nhãn mác.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ 1.1.2011, trên nhãn hàng hóa của nước khoáng thiên nhiên đóng chai bắt buộc phải có dòng chữ “Nước khoáng thiên nhiên”. Ngoài ra, phải ghi tên nguồn nước khoáng và khu vực có nguồn khoáng, ghi thành phần hóa học… Trong trường hợp sản phẩm có hàm lượng fluorid lớn hơn 1 mg/l thì phải ghi là “Có chứa fluorid”. Trường hợp sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai có hàm lượng fluorid lớn hơn 1,5 mg/l thì phải ghi là “Sản phẩm không sử dụng cho trẻ em dưới 7 tuổi”. Còn nước tinh khiết để tránh gây hiểu nhầm, không được đặt tên có chữ “nước thiên nhiên” hay “nước khoáng”…

Thứ 2: Dùng mắt thường quan sát:

Nước khoáng khi lắc nhẹ có hạt khí nhỏ, rót ra cốc có tăm sủi lên. Còn nước tinh khiết thì không.

5/5 - (1 bình chọn)
error: Content is protected !!