Gạo Việt gặp khó tại thị trường Mỹ

Bộ NN & PTNT vừa mới phát đi khuyến cáo đến các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, các đại lý gạo xuất khẩu sang thị trường Mỹ có nguy cơ sẽ bị đóng cửa do gạo bị nhiễm các chất bảo vệ thực vật cấm.

xuat khau gao sang my

Mỹ là một thị trường tiềm năng của gạo Việt Nam, tuy nhiên đây cũng là một thị trường rất khó tính, yêu cầu chất lượng cao.

Tuy nhiên, trong sản xuất lúa gạo ở Việt Nam việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đã làm cho gạo xuất khẩu sang Mỹ bị liệt vào danh sách kém chất lượng.

Thông tin từ trang cảnh báo của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA),  có 8 hoạt chất có trong gạo Việt Nam khi xuất sang Mỹ vượt mức giới hạn cho phép. Tuy nhiên cả 8 hoạt chất đều có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Hiện nay, để tránh nguy cơ Mỹ đóng cửa với mặt hàng gạo của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ do có một số doanh nghiệp bán gạo vào đây bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Đây cũng là bài học quý giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam trong việc đảm bảo chất lượng từ khâu sản xuất đến khâu chế biến.