Cách phân biệt gạo thơm “thật” và gạo thơm ướp hương liệu

Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Do đó các bà, các cô nội trợ khi chọn mua gạo ở các đại lý gạo tphcm đều hướng đến mục tiêu là chọn loại gạo ngon, sạch, đảm bảo chất lượng.

cách chọn gạo thơm

Và loại gạo thơm đang được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên do nắm bắt được thị hiếu đó của người tiêu dùng và để bảo quản gạo được lâu, nhiều cửa hàng kinh doanh vì lợi nhuận đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo. Ngoài ra, còn phun một số loại hương liệu có nguồn gốc hóa học tổng hợp để tạo mùi thơm hấp dẫn của loại gạo thơm.

Các loại gạo như Thơm Lài, Thơm Thái, Nàng thơm Chợ Đào… là những loại đang được ưa chuộng nên nguy cơ người tiêu dùng mua phải gạo bị ướp hương liệu rất cao, nhất là đối với gạo Nàng Thơm Chợ Đào.

Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số bệnh, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, cách nhận biết gạo thơm “giả’ chứa hóa chất là vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng.

Vậy làm cách nào để phân biệt được gạo thơm “thật” và gạo thơm “giả”?

– Gạo thơm bị ướp hương chỉ thơm lúc chưa nấu, khi nấu chín thì không còn thơm hoặc chỉ thơm trong mấy ngày đầu mua về, đến vài ngày sau không còn nghe mùi thơm khi mở hũ gạo. Nếu đúng là gạo Nàng Thơm Chợ Đào thật, sau khi nấu xong, nồi cơm sẽ bốc lên mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn, hạt cơm ngọt và mềm, lâu bị ôi thiu.

Do đó các bà nội trợ nên mua số lượng nhỏ nấu thử nếu thấy gạo có dấu hiệu của việc ướp hương thì sẽ “tẩy chay” cửa hàng. Hoặc chọn mua gạo ở những đại lý gạo uy tín.

– Bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi, gạo thơm “thật” sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.

Hy vọng với chút mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp ích cho các bà nội trợ trong việc lựa chọn gạo thơm chất lượng.

Rate this post

One thought on “Cách phân biệt gạo thơm “thật” và gạo thơm ướp hương liệu

  1. Pingback: Cách chọn gạo ngon - Đại lý gạo đặc sản Gia Hưng

error: Content is protected !!